Trang

Thứ Tư, 29 tháng 6, 2022

TĂNG ĐỘ TRONG CHO MÀNG NHỰA PP TỈ LỆ HỒI LIỆU CAO


Hiện nay nhu cầu sử dụng các sản phẩm trong suốt từ màng nhựa PP ngày càng nhiều, chẳng hạn như: ly nhựa, khay nhựa, hộp đựng thực phẩm,... Phần lớn các sản phẩm này gắn liền với quá trình sản xuất từ công nghệ nhiệt định hình



Đặc biệt hơn, trong lĩnh vực sản xuất sản phẩm nhiệt định hình, như: khay nhựa, ly nhựa,... thì tỉ lệ phần rìa cắt tỉa cần hồi liệu chiếm tỉ lệ rất lớn. Do bắt buộc phải hồi liệu liên tục phần biên nói trên, nên có thể nói trong hỗn hợp luôn tồn tại lượng nhựa "tái hồi liệu" nhiều lần.

Nguồn nhựa hồi liệu nhiều lần thường gây ra những vấn đề phát sinh, như: giảm độ trong, sản phẩm giảm đặc tính cơ học (bị giòn, xơ cứng), mất độ bóng bề mặt,...

Để giữ ổn định được đặc tính cơ lý và ngoại quan của sản phẩm cần một số lưu ý một số vấn đề như:

- Bổ sung để bù trừ trừ lượng chất bôi trơn, chất trợ gia công mất sau quá trình sản xuất

- Bổ sung chất ổn định nhiệt và chống ô-xy hoá cho hỗn hợp

- Bổ sung các hợp chất giúp giữ độ trong cho hỗn hợp

1. Chất bôi trơn:

- Chất bôi trơn ngoại đóng vai trò quan trong trong việc cải thiện dòng chảy và giảm khuyết tật vết dòng (shark skin) trên bề mặt sản phẩm đùn 

- Chất bôi trơn nội lại là yếu tố giúp tăng đặc tính chảy (khả năng trượt giữa nhựa và nhựa) của các thành phần nhựa hồi liệu. Chất bôi trơn nội giúp cho hỗn hợp đồng nhất tính chảy, tức giúp cho nhựa mới và nhựa cũ chảy được đồng đều và tận đồng nhất vào nhau, tạo đồng nhất chiết suất của hỗn hợp.

2. Chất ổn định nhiệt

Trong quá trình gia công nhựa tiếp xúc nhiệt độ cao và bị quá trình ô-xy hóa mạnh khi tiếp xúc không khí, hình thành những gốc tự do. Các gốc tự do này sẽ phát triển liên tục làm cho sản phẩm suy giảm cơ lý tính. Một số tình huống không phát hiện ra ngay tác động, nhưng khi sản phẩm lưu trữ sau 10 ngày đến 2 tuần thì biến vàng và hoá giòn

Chất ổn phù hợp nhất để loại bỏ các gốc tự do nói trên là loại Hindered Phenol có tính chống thoái hoá trong gia công và cả trong điều kiện nhiệt độ thấp


3. Chất tăng trong

Để cải thiện độ trong của sản phẩm, cần phải làm một số việc cơ bản đồng thời:

- Tạo bề mặt bóng (loại bỏ sọc dọc và vết dòng hướng ngang trên bề mặt sản phẩm): điều này cần phải có mặt của chất trợ gia công PPA và bôi trơn ngoại (như nói phần trên).

- Đồng nhất chiết suất của hỗn hợp, tức các thành phần phải tan chảy đồng nhất vào nhau (tránh như trường hợp nước đường đặc vừa bỏ vào nước chưa đồng nhất chiết suất vẫn thấy đục), điều này phụ thuộc nhiều vào bôi trơn nội (cũng nói ở trên).

- Đồng nhất cấu trúc kết tinh cho sản phẩm, điều này lại cần đến chất tăng trong (Clarifying agent). Chất tăng trong giúp cho quá trình kết tinh diễn ra đủ nhanh, số lượng vùng kết tinh lớn và chúng được điều tiết kích thước vùng kết tinh nhỏ và đồng nhất. Một số loại chất tăng trong phù hợp cho ứng dụng này như Irgaclear DM, XT386, Millad 3899,....



Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tư duy phản biện

Ngày nay người ta nói nhiều đến tư duy phản biện, như là một phương cách tư duy để nhìn thấu trọn vẹn mọi vấn đề. Theo định nghĩa, thì tư du...